ควบคุมเบาหวาน และความดัน

ควบคุมระดับน้ำตาล และปรับสมดุลความดันโลหิต
ด้วยประสิทธิภาพของสมุนไพร 6 ชนิดใน คอร์ดาต้า เฮิร์บ

 • พูลคาว (Houttuynia Cordata)
 • ผักเชียงดา (Gymnema)
 • มะขามป้อม (Emblica)
 • มะระขี้นก (Bitter Melon)
 • ขิง (Ginger)
 • ขมิ้น (Turmeric)

พูลคาว (Houttuynia Cordata) : ต้านเบาหวาน ความดันโลหิต

 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีส่วนช่วยยับยั้งเบาหวาน
 • ช่วยบำรุงตับอ่อนให้หลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อรักษาและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ
 • มีฤทธิ์บำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง

พูลคาว (Houttuynia Cordata) : ต้านมะเร็ง และเสริมภูมิคุ้มกัน

สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้บันทึกผลการวิจัย ผักคาวตอง หรือพลูคาวไว้ในหนังสือสมุนไพรน่ารู้ว่า จากรายงานการวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของผักพลูคาวที่ใต้ใบมีสีแดงอ่อนจนถึงสีแดงเข้ม พบว่า

 1. มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็ง
 2. ฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว รักษามะเร็ง มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และป้องกันรักษาอาการของโรคที่เกิดจากไวรัสในไก่ ลดไข้ และไข้หวัดใหญ่
 3. กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว รักษาภาวะภูมิแพ้ ภูมิไวเกิน หอบหืด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ป่วยเอดส์ ผู้ป่วยมะเร็งหรือผู้ได้รับสารกดภูมิคุ้มกันและมีสรรพคุณเสริมภูมิคุ้มกัน

พูลคาว (Houttuynia Cordata) : ต้านไวรัส

มีการศึกษาวิจัยพบว่าพลูคาวมีสรรพคุณ ในด้านการต้านเชื้อไวรัสมากมาย เช่น เชื้อไวรัสที่ก่อเกิดโรคเริม, เชื้อ Influenza virus ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่, เชื้อ HIV-1 ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเชื้อ SARS-CoV ที่ทำให้เกิดโรคซาร์ เป็นต้น

พูลคาวมีฤทธิ์ทางตรงในการกำจัดเชื้อไวรัส โดยจะสามารถยับยั้งการแบ่งตัว ทำให้เชื้อไวรัสตาย สารออกฤทธิ์ในพลูคาว ยังสามารถยับยั้งการจับกับเซลล์ และทำให้เชื้อไม่สามารถเข้าไปในเซลล์เพื่อก่อให้เกิดความรุนแรงต่อร่างกายหรืออวัยวะได้

ส่วนการกำจัดเชื้อไวรัสในทางอ้อม สารออกฤทธิ์ในพูลคาวสามารถกระตุ้นการทำงานของของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีขีดความสามารถในการจัดการทำลายเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังสามารถควบคุมการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายที่เป็นผลจากการติดเชื้อได้ด้วย โดยเฉพาะที่บริเวณปอด

ผักเชียงดา (Gymnema) : ผู้ฆ่าน้ำตาล

สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยจะนำเอาน้ำตาลในร่างกายไปเผาผลาญมากขึ้น อีกทั้งยังเข้าไปฟื้นฟูเบต้าเซลล์ของตับอ่อนที่เสียหายจากการถูกน้ำตาลทำลาย แถมยังเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ซึ่งสามารถช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และ 2 นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย

มะขามป้อม (Emblica) : อุดมไปด้วยวิตามินซี

สารสกัดจากมะขามป้อมมีฤทธิ์ช่วยป้องกันเบาหวาน ลดไขมัน ต้านแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันแผลในกระเพาะปัสสาวะ ป้องกันโรคตับ โรคลำไส้ สารเคมีที่เป็นพิษ และช่วยต้านมะเร็งปากมดลูกโดยวิตามินซีจากมะขามป้อมจะไปช่วยเพิ่ม NK cell (เซลล์ที่ทำหน้าที่ในการทำลายเซลล์มะเร็งหรือเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเป็นหลัก) ขึ้นถึง 10 เท่า

มะระขี้นก (Bitter Melon) : ขม ขรุขระ ชนะเบาหวาน

ผลมะระขี้นกให้สารซาแรนติน (Charatin) ที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการของโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน เพิ่มความทนทานต่อกลูโคสของร่างกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้มะระขี้นกยังช่วยยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส (Alpha-glucosidase) อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

การรับประทานมะระขี้นกเป็นประจำก็สามารถชะลอความผิดปกติของไต และความเสื่อมของเส้นประสาทในร่างกายจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงสะสมเป็นเวลานาน ไม่เพียงเท่านั้นยังชะลอการเกิดโรคต้อกระจกในผู้ป่วยเบาหวานด้วย มะระขี้นกยังเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น มีวิตามินเอ ไนอะซิน (Niacin) และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ

ขิง (Ginger) : ขม เผ็ด ร้อน หวาน ต้านน้ำตาล

ขิงอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน ขิงมีฤทธิ์ช่วยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการไมเกรน และยังช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน

ขมิ้น (Turmeric) : ต้านน้ำตาล ลดการอักเสบ

ขมิ้นนอกจากจะช่วยลดอาการอักเสบได้แล้ว ก็ยังสามารถชะลอการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยพบว่าคนที่มีความเสี่ยงโรคเบาหวานหากรับประทานอาหารที่มีสารเคอร์ คูมิน (Curcumin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่อยู่ในขมิ้นติดต่อกันเป็นประจำ จะช่วยให้ความเสี่ยงโรค เบาหวานลดลง สารเคอร์คูมินยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนัง ช่วยบำรุงและดูแลตับ