เสริมโปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีน (Protein) คืออะไร

โปรตีน (Protein) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น อวัยวะต่างๆ ตลอดจนเอ็นไซม์ ฮอร์โมน สารสื่อประสาทและโมเลกุลที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย โปรตีนประกอบขึ้นจากกรดอะมิโนโมเลกุลเล็กๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง แม้ร่างกายของคนเราจะสามารถสร้างกรดอะมิโนได้เอง 9 ชนิด แต่ก็ยังจำเป็นต้องได้รับกรดอะมิโนจำเป็นอีก 11 ชนิดเพิ่มเติมจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ถั่วชนิดต่าง ๆ รวมถึง ข้าวและธัญพืช ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ความสำคัญของโปรตีน

ทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย ทั้งกระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ ผิวหนัง เลือด หรือแม้แต่เส้นผมและเล็บประกอบขึ้นด้วยโปรตีนเป็นหลัก ส่วนในด้านการทำงานของร่างกายโปรตีนก็มีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย เสริมสร้างความเจริญเติบโต กระตุ้นการหลั่งของโกรท ฮอร์โมน (growth hormone) ช่วยในการแข็งตัวของเลือด อีกทั้งยังช่วยสังเคราะห์เอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อคงความสมดุลของของเหลวในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพของภูมิต้านทานโรค เพื่อต่อต้านการติดเชื้อ และยังมีการนำโปรตีนมาใช้ในด้านการลดน้ำหนักอีกด้วย

ในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการโปรตีนในปริมาณมากเช่นเดียวกับ ไขมันและคาร์โบไฮเดรต แต่ร่างกายจะไม่สามารถเก็บสะสมโปรตีน ไว้ใช้ในภายหลังได้ ดังนั้นการได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนอย่าง ครบถ้วนในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ประโยชน์ของโปรตีน

  1. ช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ เพราะกรดอะมิโนในโปรตีนจะช่วยสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ ภูมิคุ้มกัน และช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
  2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะโปรตีนจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไป และลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย
  3. ร่างกายมีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายมีกำลังขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งร่างกายอาจได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ หรือต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากขึ้นเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  4. รูปร่างดีขึ้น เพราะโปรตีนช่วยให้อิ่มท้องได้นานกว่าการกินข้าว หรือ แป้ง และไขมัน ที่สำคัญโปรตีนยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวัน

ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ สุขภาพ น้ำหนัก พฤติกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าควรได้รับโปรตีนเท่าไร หญิงสุขภาพดีโดยทั่วไปจะต้องการโปรตีนอย่างต่ำวันละ 50 กรัม ส่วนผู้ชายต้องการประมาณ 60 กรัมต่อวัน

  • วัยรุ่นซึ่งเป็นช่วงวัยกำลังเจริญเติบโตและต้องใช้โปรตีนในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากกว่าปกติ
  • นักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายและต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เป็นอีกกลุ่มที่ต้องการโปรตีนมากกว่าปกติ
  • ผู้ป่วยหรือเพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ มักต้องการโปรตีนมากขึ้นเพื่อช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ
  • ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รวมทั้งผู้สูงอายุ อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็ต้องการโปรตีนเพิ่มเช่นกัน